6 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tổn thương da

6 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng làm tổn thương da
Ngày đăng: 24/10/2022 08:58 AM

  Nhiều người luôn tin rằng dùng kem chống nắng là để chống đen da và dùng càng nhiều, hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, trên thực tế có một số trường hợp bị đảo ngược: càng dùng kem chống nắng làn da càng bị sạm đen, lão hóa sớm thậm chí là nguy cơ ung thư da. Cùng Lapia điểm qua 6 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng dưới đây để cải thiện hiệu quả cho làn da nhé!

  Chỉ bôi kem chống nắng phần da lộ ra ngoài

  Chỉ bôi kem chống nắng phần da lộ ra ngoài

  Chỉ bôi kem chống nắng phần da lộ ra ngoài

  Sai lầm đầu tiên là hầu hết chị em chỉ bôi kem chống nắng với phần da tiếp xúc ánh nắng mặt trời mà không biết rằng tia UV có thể xuyên qua lớp áo quần và các chất vải dày mỏng khác nhau. Vì vậy, nếu không thoa kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể, bạn vẫn có nguy cơ mắc ung thư da. Do đó, lời khuyên tốt nhất là nên bôi kem chống nắng trong tình trạng khỏa thân.

  Khi nào đi ra ngoài mới bôi kem chống nắng

  Một số người thường quên hoặc viện lý do khẩn cấp nên chỉ bôi kem chống nắng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

  Bạn nên biết rằng kính từ cửa sổ, cửa ô tô không thể ngăn chặn được tia UV và nó có thể xuyên qua quần áo, rèm cửa dù dày đến đâu. Hơn nữa, máy tính, điện thoại hay ánh đèn cũng phát ra tia UV, do đó có thể gây hại đến làn da, khiến da bị sạm đen, không đều màu... Chính vì vậy, bạn vẫn phải dùng kem chống nắng mọi lúc mọi nơi nhé.

  >>> Xem thêm: 8 tác dụng của kem chống nắng có thể bạn chưa biết

  Chỉ dùng 1 lần trong ngày

  90% chị em phụ nữ dùng kem chống nắng đều mắc phải lỗi này đó chính là chỉ bôi kem chống nắng một lần vào buổi sáng. Tuy nhiên, mỗi loại kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau, 1 SPF sẽ tương ứng với 10 phút bảo vệ da khỏi tia UV. Theo đó, nếu hoạt động liên tục ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng sau khoảng 3 - 4 giờ. Ngoài ra, những bạn làm việc trước máy tính, ngồi trong phòng bật đèn ánh xanh nên thoa kem chống nắng sau 5 giờ.

  Không để ý đến chỉ số quang phổ trên kem chống nắng

  Không để ý đến chỉ số quang phổ trên kem chống nắng

  Không để ý đến chỉ số quang phổ trên kem chống nắng

  Rất nhiều loại kem chống nắng chỉ có tác dụng chống tia UVB, đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nắng da. Nhưng việc chống lại tia UVA cũng rất quan trọng, vì nó xâm nhập vào sâu bên trong da, tồn tại trong suốt cả năm và gây ra tình trạng lão hóa da sớm. Do đó, để bảo vệ da tối đa, hãy tìm đến các loại kem chống nắng có công thức “quang phổ rộng”, chỉ số SPF tối thiểu 35 và PA++ trở lên.

  Chỉ dùng một loại kem chống nắng

  Đa số mọi người thường dùng một loại kem chống nắng mọi lúc mà không biết rằng tùy vào từng hoàn cảnh mà mỗi dòng sản phẩm sẽ cho hiệu quả khác nhau. Nếu bạn muốn lựa chọn kem chống nắng khi đi biển, hoạt động nhiều ngoài trời thì nên sử dụng sản phẩm có đặc tính chống nước. Ngược lại, khi bạn làm việc trong văn phòng thì không cần chú trọng đến yếu tố này.

  Ngoài ra, trong ánh nắng mặt trời có 2 loại tia UV chính là UVA và UVB. Một số loại kem chống nắng chỉ ngăn chặn được tia UVB mà không ngăn chặn được UVA. Do vậy bạn cần nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

  Không tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng vào cuối ngày

  Không tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng vào cuối ngày

  Không tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng vào cuối ngày

  Đa phần chị em nghĩ rằng nếu chỉ sử dụng kem chống nắng thì không cần phải tẩy trang cho làn da.  Nhưng thực tế cho thấy, quan điểm trên hoàn toàn sai lầm. Nếu không tẩy trang sau khi thoa kem chống nắng, làn da của bạn sẽ ngày càng xấu đi. 

  Vì trong một vài sản phẩm kem chống nắng có chứa chất hóa học, những hoạt chất giúp làm trắng da… Khó có thể làm sạch bằng nước thông thường. Chính vì vậy, để giúp làn da sạch sâu, thoáng mát vào cuối ngày, bạn nên kết hợp sử dụng sữa rửa mặt; nước hoa hồng và sản phẩm tẩy trang chuyên dụng nhé.

  Trên đây là 6 sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà nhiều người mắc phải. Nếu những sai lầm này lặp lại thường xuyên sẽ khiến làn da nhanh xuống cấp và lão hóa sớm. Chính vì vậy, bạn hãy tránh xa 6 sai lầm trên ngay trong hôm nay nhé!

  Tác giả Nguyễn Thị Hương

  Zalo
  Hotline
  0902 655 006